“Nhà ổ ch.uột” trên đất vàng ở Hà Nội, giá trăm triệu đồng/m2 vẫn không bán

Ngoài phố tấp nập, hiện đại và sang trọng nhưng bước chân vào khu tập thể lại là một thế giới hoàn toàn khác. Nhiều căn hộ ẩm thấp, t.ồi t.àn không khác gì ở “khu ổ ch.uột”.

Những căn hộ siêu nhỏ tận dụng từng centimet

Nằm giữ “đất vàng” Hà Nội, khu tập thể 53 Hàng Buồm, Hoàn Kiếm, Hà Nội nhiều năm qua xuống cấp nghiêm trọng. Nhiều người dân sinh sống tại đây cho biết, họ luôn phải sống trong cảnh gi.ật m.ình thon thót vì nhiều hạng mục của khu nhà “đã hết hạn sử dụng”.

Nhiều gia đình thậm chí còn không dám ở mà đóng cửa nhà để đó rồi đi nơi khác sinh sống. Một số ít từng mua nhà nơi đây với giá trên 100 triệu đồng/m2 ra sức gia cố, sửa chữa nhưng cũng không thể ở được.

Ở phố cổ, người dân dễ dàng mua sắm hoặc thuận tiện đi đến các khu trung tâm.

Khu tập thể có lối vào sâu hun hút, tối tăm. Người dân phải bật điện chiếu sáng bất kể ngày đêm.

Được xây dựng cách đây trên 100 năm khu tập thể 53 Hàng Buồm là nơi sinh sống của các cán bộ, công nhân về hưu ngành giao thông vận tải và bưu điện. Trải qua năm tháng, nhiều căn hộ được mua đi bán lại nên nơi đây tập trung thêm những người làm kinh doanh, buôn bán, lao động tự do…

Lối vào sâu hun hút và ẩm thấp, người dân phải bật điện bất kể ngày đêm.

Diện tích mỗi căn hộ khác nhau. Có căn chỉ hơn 10m2 nhưng cũng có căn rộng gần 60m2. Với những hộ gia đình có diện tích hạn hẹp, người dân thường tìm cách cơi nới để thuận tiện cho sinh hoạt.

Mỗi mặt bằng hay ngóc ngách trong khu này đều được tận dụng từng centimet cho việc chứa đồ đạc, làm nơi tắm giặt hay thậm chí kinh doanh…

Như nhiều tập thể khác trên “đất vàng” Hà Nội, các căn hộ nơi đây không có nhà vệ sinh khép kín. Đa số các hộ dân sử dụng nhà tắm và nhà vệ sinh chung. Hàng tháng, họ thuê người dọn. Chi phí khoảng 100.000 đồng/hộ.

Nhiều căn hộ xuống cấp, phải đóng cửa bỏ không.

Người dân ở 53 Hàng Buồm đều thừa nhận, nơi đây “dễ kiếm ăn”, thuận tiện đi đến trung tâm. Tuy nhiên, một số thì cho rằng, so với các nơi khác, tổ ấm của họ quá tồi tàn, chẳng khác “khu ổ ch.uột”.

Bà Nguyễn Thị Hiền (88 tuổi) cho biết, bà hiện sống cùng con trai trong căn nhà rộng 14m2. Bà Hiền là công nhân về hưu ngành bưu điện. Mỗi tháng, bà nhận được mức lương trên 5 triệu đồng.

Không gian gần như không còn một chỗ trống của mẹ con bà Hiền.

“Căn nhà” mà bà Hiền nói giống một căn phòng nhỏ hơn. Trong không gian chật chội, bà Hiền kê hai chiếc phản để hai mẹ con mỗi người ngủ một góc.

Một số vật dụng sinh hoạt như chăn mùa đông, quần áo bà chất lên gác xép. Các đồ dùng còn lại đều được để tràn ra sàn nhà khiến không ai biết đâu là bếp, đâu là phòng khách hay phòng ngủ…

Nằm ở tầng 1, lại chỉ có duy nhất một cửa ra vào, không có cửa sổ, căn nhà vô cùng bí bách, ẩm thấp và h.ôi h.ám.

Bà Hiền khẳng định, căn hộ của bà bán 500-600 triệu đồng sẽ có người mua ngay.

Tuy nhiên bà Hiền chia sẻ: “Nhà này bán 500-600 triệu đồng là người ta mua luôn. Nhưng tôi không bán vì bán rồi không biết ở đâu. Tôi về hưu lâu rồi, không có điều kiện đi mua nhà khác. Tôi nghe nói nơi đây có chủ trương thu hồi, giãn dân nhưng sang chung cư mới sẽ mất tiền hàng tháng, lại ở tầng cao quá, tôi không muốn đi”.

Ông Trần Sơn Thủy ở khu tập thể này đã 30 năm. Theo ông Thủy, ngoài phố tấp nập, đông vui hiện đại và sang trọng nhưng bước chân vào đây lại là một thế giới hoàn toàn khác. Nhà cửa ẩm thấp, điều kiện sinh hoạt rất khổ.

Ông Thủy chỉ vị trí xà bị võng xuống và lối đi thủng hẳn xuống tầng 1 được gia cố bằng một tấm gỗ. 

Những ngày mưa gió trở trời, mối mọt bay ra tứ tung, mỗi người phải đeo khẩu trang, đeo kính mới yên được. Xà nhà ngày một võng xuống, hành lang nghiêng hẳn sang một bên. Ông Thủy là người trực tiếp gia cố đoạn hành lang thủng để tránh cho mọi người bị thụt chân xuống dưới.

“Khu nhà bên cạnh, mỗi lần muốn thay quần áo, người ta còn phải nằm xuống để thay. Khu nhà bên này cao hơn một chút, nhưng xuống cấp lắm rồi. Nhiều nhà không ở được phải đóng cửa để đi nơi khác”, ông Thủy nói.

“Ở đây chật nhưng tiện, tôi chỉ muốn ở đây đến hết đời”

Bà Đào (71 tuổi) chuyển về đây sống từ năm 2008. Thời điểm đó, bà mua căn hộ rộng 17m2 với giá gần 500 triệu đồng.

Sống giữa phố cổ, bà Đào mưu sinh bằng nghề giao trứng cho các hàng phở. Căn hộ nhỏ vừa là nơi sinh hoạt vừa là nhà kho chứa hàng. Mỗi ngày, bà Đào nhận trứng từ mối buôn, phân loại rồi đưa đến các cửa hàng theo nhu cầu.

Theo bà Đào, nhu cầu ăn uống ở phố cổ đã giảm nhiều so với trước Covid-19. Tuy vậy, mỗi tháng bà vẫn túc tắc kiếm được 2-3 triệu đồng nhờ nghề giao trứng.

Bà kể: “Tôi chỉ cần chở trứng bằng xe đạp đến giao cho các cửa hàng chứ không phải đi đâu quá xa”.

Bà Đào trong căn hộ rộng 17m2.

Vì ở tầng 1 nên bà Đào tận dụng được khoảng sân nhỏ để đồ đạc, phơi quần áo và thiết kế một nhà vệ sinh mini kiêm nhà tắm rộng chưa tới 2m2. “Ở đây chật nhưng tiện, tôi chỉ muốn ở đây đến hết đời, không đi đâu cả”, bà Đào nói.

Những căn hộ ở tầng 1 như nhà bà Đào thường được mua đi bán lại vì dù sao những căn hộ này có mặt tiền thoáng hơn. Giá bán được các trang web bất động sản đăng tải đều trên 100 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, bà Đào cho biết, bà cùng nhiều hộ dân không có ý định bán nhà.

Ở tầng 2 khu tập thể, bà Nguyễn Thị Kim Hoa (60 tuổi) thấy cuộc sống tại đây của gia đình hoàn toàn ổn. Bà Hoa cho biết, bố mẹ chồng bà về ở căn hộ từ năm 1981 theo diện cán bộ ngành giao thông. So với nhiều căn hộ khác, căn hộ nhà bà Hoa có diện tích khá rộng 56m2.

Người dân cơi nới, giành giật nhau từng khoảng mặt tiền để có ánh sáng tự nhiên trong nhà.

Đây hiện là nơi sinh sống của 5 người. Trần nhà cao nên bà Hoa làm gác xép cho con ở. Trong nhà không có nhiều phòng nhưng cũng đủ diện tích để bà phân thành các khu vực chức năng khác nhau như bếp, phòng khách, nhà vệ sinh.

Những căn hộ như nhà bà Hoa trong khu này không nhiều. Các căn còn lại diện tích chỉ từ 14-30m2. Nhiều căn quá tải số người ở, không đảm bảo tiêu chuẩn sử dụng, nhiều hộ tự sửa chữa, cơi nới, lấn chiếm không gian dẫn đến nguy cơ mất an toàn.

Sống trong khu tập thể cũ nát giữa “đất vàng”, mỗi hộ dân nơi đây lại có những tâm tư khác nhau. Câu chuyện mỗi gia đình đi hay ở, cải tạo khu nhà thế nào nhiều năm qua vẫn còn ở trong vòng luẩn quẩn.

Nhà phố cổ Hà Nội ồ ạt rao bán: Giá đắt gi.ật m.ình 2,1 tỷ đồng/m2, chỉ siêu giàu mới dám mua

Theo khảo sát của VTC News, thời gian gần đây, nhiều căn nhà phố cổ ở Hà Nội đang được rao bán trên các trang giao dịch bất động sản, giá thấp nhất cũng vài trăm triệu đồng/m2 và cao là lên đến cả tỷ đồng/m2 tuỳ vị trí. Đặc biệt, có mức lên đến 2,1 tỷ đồng/m2 khiến nhiều người gi.ật m.ình.

Đây là căn nhà mặt phố Cầu Gỗ đoạn Hàm cá mập có view trực diện hồ Hoàn Kiếm, có diện tích 40m2 với 5 tầng, giá rao bán là 84 tỷ đồng.

Một căn nhà phố cổ được rao bán với giá 2,1 tỷ đồng/m2.

Hay như căn nhà có diện tích 65m2, mặt tiền 6m ở mặt phố Đinh Tiên Hoàng được rao bán giá 70 tỷ đồng, tương đương hơn 1 tỷ đồng/m2.

Một căn nhà khác tại mặt phố Tông Đản có diện tích 45m2, 3 tầng cũng đang được rao bán với giá 40,5 tỷ đồng, tương đương khoảng 900 triệu đồng/m2.

Tại phố Hàng Gà, căn nhà mặt phố có diện tích 65m2, 5 tầng hiện được rao bán với giá 50 tỷ đồng, tương đương gần 800 triệu đồng/m2.

Nhà mặt phố Hàng Bè có 4 tầng, diện tích 32m2 cũng đang rao bán 25 tỷ đồng, tương đương khoảng hơn 781 triệu đồng/m2.

Với mức giá lên tới hàng tỷ đồng/m2, nhiều người nhẩm tính, với thu nhập 20 triệu đồng/tháng của số đông người thì nếu tích lũy 20 năm sau cũng khó mua nổi 1 m2 nhà phố cổ Hà Nội.

Theo đó, với thu nhập 20 triệu đồng, chi tiêu sinh hoạt cho gia đình khoảng 10 triệu đồng, còn 10 triệu đồng tích luỹ. 1 năm sẽ dành dụm được 120 triệu đồng, 20 năm là 2,4 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau 20 năm giá nhà đất phố cổ cũng sẽ tăng theo thời gian, nên với số tiền 2,4 tỷ đồng cũng khó có thể mua được 1 m2 nhà phố cổ.

Theo số liệu của Batdongsan.com.vn, giá nhà tại một số tuyến phố cổ Hà Nội trung bình ba tháng 3, 4 và 5/2023 so với cùng kỳ các năm trước như sau: Gá rao bán nhà mặt phố Lò Sũ năm 2023 là 1,058 tỷ đồng/m2 và năm 2019 là 972 triệu đồng/m2. Hay phố Hàng Buồm giá rao bán năm 2023 là 924 triệu đồng/m2, trong khi năm 2019 là 706 triệu đồng/m2…

Giá rao bán nhà mặt phố trung bình tại các tuyến phố cổ Hà Nội rơi vào khoảng 597 triệu đồng/m2, tăng khoảng 8% so với năm 2019.

Theo các chuyên gia, khu vực phố cổ Hà Nội được mệnh danh là “tấc đất tấc vàng”,”hái ra tiền” nhờ vị trí đắc địa, là khu phố du lịch, thu hút nhiều khách tham quan nên rất thuận lợi cho việc kinh doanh. Chính vì thế, bất động sản khu vực này luôn dẫn đầu về sự đắt đỏ, với giá sánh ngang với đất vàng ở Paris, HongKong…

Anh Trần Thanh Tùng – môi giới nhà đất phố cổ có kinh nghiệm lâu năm, cho biết, cách đây 2-3 năm, khi chưa có dịch COVID-19, nhà phố cổ rất hiếm khi rao bán. Từng có thời điểm khách “xếp lốt” chờ mua bởi ngoài giới siêu giàu Hà Nội thì những đại gia bất động sản đến từ các tỉnh Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Nghệ An…cũng muốn mua để vừa giữ tiền vừa đầu tư cho thuê.

Từ năm 2020 đến nay, khi dịch COVID-19 bùng phát, kinh doanh ế ẩm khó khăn, số lượng tin đăng cho thuê và bán nhà phố cổ trên các trang rao vặt mỗi ngày một nhiều.

Cũng theo anh Tùng, giá nhà phố cổ tuy cao, nhưng thực chất năm nay đã giảm khoảng 10% so với năm 2022 và xu hướng này có thể sẽ kéo dài đến hết năm 2023.

“Trong dài hạn, nhà phố cổ luôn là miền đất hứa với các nhà đầu tư, vì không chỉ có thể giữ tiền tốt mà lợi nhuận từ cho thuê tại khu vực này cũng rất cao. Vì vậy, đây là thời điểm tốt để các nhà đầu tư có tiền có thể mua vào”, anh Tùng chia sẻ.

Relative Articles

None found

Related Posts

Dаn Reynoldѕ’ Roаrіng Moсkery: The Unforgettаble Vаrіety Hіtmаkerѕ Sрeeсh

Fаn momentѕ саn аrіѕe from unexрeсted сornerѕ, аnd for fаnѕ of the Grаmmy-аwаrd wіnnіng bаnd, Imаgіne Drаgonѕ, the Vаrіety Hіtmаkerѕ Brunсh іn 2022 wаѕ рreсіѕely one ѕuсh…

Dаn Reynoldѕ’ Roаrіng Moсkery: The Unforgettаble Vаrіety Hіtmаkerѕ Sрeeсh

Fаn momentѕ саn аrіѕe from unexрeсted сornerѕ, аnd for fаnѕ of the Grаmmy-аwаrd wіnnіng bаnd, Imаgіne Drаgonѕ, the Vаrіety Hіtmаkerѕ Brunсh іn 2022 wаѕ рreсіѕely one ѕuсh…

2342423423

The journey of Curtis James Jackson III, known globally as 50 Cent, from the gritty streets of Southside Jamaica, Queens, to the pinnacle of hip-hop royalty and…

Selena Gomez Shows Off Diamond ‘B’ Ring After Going Public with Her Relationship with Benny Blanco

Gomez gushed about her relationship with the producer on Dec. 7 Selena Gomez’s Instagram story, Selena Gomez attends the 2023 Academy Museum Gala in Los Angeles. PHOTO: SELENA GOMEZ/INSTAGRAM;…

Saved by the Bell Reboot Removes Controversial Selena Gomez Kidney References After Outrage

Over the weekend, Selena Gomez’s fans slammed Peacock’s Saved by the Bell reboot for “inappropriate” references to her 2017 kidney transplant Melody Chiu is an Executive Editor at…

Selena Gomez Says She Will ‘Never’ Be a Meme Again: ‘I’d Rather Sit Still Than Be Dragged’

The singer and actress said she is done with being a viral moment on Instagram Selena Gomez. PHOTO: SELENA GOMEZ INSTAGRAM The singer and actress, 31, said she will…